Hugo Club


 
Trang chủTrang ChínhĐăng kýĐăng Nhập
HugoClub đã có tên miền mới là : http://hugoclub.com, mọi người vào và đăng kí lại từ đầu nha. Còn 4rum cũ này sẽ đóng trong 10 ngày nữa. Nhấn vào đây để biết thông tin chi tiết

Share | 
 

 Quá trình truyền bá chủ nghĩa Mac-Lenin vào nước ta

Go down 
Tác giảThông điệp
twobe
Trung Úy
Trung Úy
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 470
Age : 26
Đến từ : Thủy Tiên Động....Hoa Khỉ Khô...........Ngũ Hành Tỏi
Nghề nghiệp : chưa học nghề sao có nghề
Sở thích : tuỳ mọi người nghĩ
Tên bạn là : : Nguyễn Tuấn Thanh (Lười)
Số lần thank : 601
Điểm : 1233
Registration date : 05/04/2009

Bài gửiTiêu đề: Quá trình truyền bá chủ nghĩa Mac-Lenin vào nước ta   Mon Apr 06, 2009 10:58 am

Quá trình truyền bá Cn Mác-Lênin vào VN. Chuẩn bị về chính trị, tư tưởng và tổ chức cho sự ra đời của một chính đảng Vs ở VN (1919-1925).
- từ 1919 Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bước vào thời kì hoạt động mới- truyền bá chủ nghĩa mac-Lênin vào VN: trải qua 3 thời kì:
* thời kì ở Pháp (1921-1923)
Năm 1919 người đã thành lập hội liên hiệp các dân tộc thuộc địa Pháp. Ra tờ báo “Người cùng khổ” , là cơ quan ngôn luận của tổ chức này và người làm chủ bút tờ báo. Ngoài ra người còn viết những báo cáo cho các tờ báo khác của P, viết vở kịch “Con rống tre”. Đặc biệt viết tác phẩm bản án chế độ thực dân P. Tất cả các bài viết của người đều có nội dung tố cáo tội ác của thực dân P, kêu gọi nhân dân các nước thuộc địa đứng lên chống lại thực dân P xâm lược. truyền bá chủ nghĩa mác-lenin. tất cả các bài báo trên dều được bí mật gởi về nước thông qua 1 đường dây liên lạc bí mật là các thuỷ thủ người VN yêu nước trên những chuyến hàng hải P-V. nhờ hoạt động của lãnh tụ NAQ chủ nghĩa Mác-Lênin bắt đầu thâm nhập vào VN, giúp cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động Vn bước đầu tiếp nhận chủ nghĩa Mác- Lênin.
* thời kì ở LX (1923-1924)
Ngưòi hoạt động trong phong trào quốc tế cộng sản. Tại Liên Xô người dành nhiều thời gian để nghiên cứu chủ nghĩa Mác- Lênin. Nghiên cưu chế độ Xô Viết. người viết bài cho các tờ báo ở LX như tờ báo “Tia lửa” hoặc viết bài cho tạp chí Thư Tín quốc tế. Ngoài ra người còn tham gia các đại hội quốc tế. Đại hội quốc tế thanh niên, phụ nữ, nông dân. Trong đại hội quốc tế nông dân 10/1923 người được bầu vào ban chấp hành quốc tế nông dân. Thời gian hoạt động ở LX tuy ngắn ngủi nhưng lí luận Cm của người không ngừng nâng cao. Tại đại hội thứ 5 của quốc tế cộng sản 7/1924 tại Matxcơva người đã trình bày bảng tham luận về 1 cuộc Cm giải phóng dân tộc ở 1 nước thuộc địa. Người đã nêu lên mối quan hệ giữa cuộ Cm giải phóng dân tộc ở 1 nước thuộc địa với cuộc CmVS ở chính quốc. Đồng thời người kêu gọi các đảng cộng sản ở các nước trên thến giới hãy ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa. Như vậy lí luận về 1 cuộc Cm dân tộc đã hình thành.
* thời kì người ở TQ (1924-1925)
Cuối năm 1924 người về Quảng Châu –TQ. Tại đây người đã gặp 1 nhóm người Việt Nam yêu nứơc trong tổ chức Tâm Tâm xã. Ngưòi ca ngợi tinh thần yêu nước của họ nhưng cũng phê phán họ chưa hiểu gì về chính trị , lại càng không biết về tổ chức. Trên cơ sở tổ chức này người chọn ra những hội viên ưu tú đồng thời cử người về nứoc chọn những thanh niên Vn yêu nứơc chưa tham gia bất kì 1 tổ chức chính trị nào. Trên cơ sở 2 nguồn lực lượng đó người đã thành lập ra VNTNCNĐCH tháng 6/1925 là nòng cốt cho cơ sở Đoàn( trong đó có lý tự trọng)
Mục đích của hội là tuyên truyền Chủ nghĩa Mác-Lê-nin vào Vn có hệ thống và tổ chức . nhằm thực hiện sự kết hợp giữa Chủ nghĩa Mác với phong trào Cn, phong trào yêu nước đề tiến tới ra đời 1 chính đảng VS ở VN. Để hội hoàn thành sứ mệnh lịch sử đó. Lãnh tự NAQ đã cho xuất bản tuần báo Thanh Niên. Đồng thời mở các lớp giảng dạy ngắn hạn về Chủ nghĩa Mac-Lê-nin để đào tạo cán bộ Cm có hiểu biết về Chủ nghĩa Mác-Lênin. Từ năm 1925-1927, hội đã đào tạo được hơn 200 hội viên. Số hội viên xuất sắc được gửi đi học ở các trường đại học của LX và TQ. Số còn lại được tung về nứơc hoạt động trong phong trào công nhân , phong trao yêu nước. Tất cả cá bài giảng của Lãnh tụ NAQ tại các lớp huấn luyện được tập trung lại và in thành 1 cuốn sách “ Đường Cách Mệnh” ( xuất bản 1927) đã nêu được tư tưởng cơ bản về chiến lược, sách lược về 1 cuộc Cm giải phóng dân tộc. Được thể hiện trên những quan điểm như sau:
- Cm VN là 1 cuộc cm giải phóng dân tộc tiến lên theo con đường Cm tháng 10.
- Cm không phải là 1 âm mưu của 1 nhóm người riêng lẻ mà là hoạt động của quần chúng trong đó Công-Nông là gốc của Cm. học trò, nhà buôc bán nhỏ, điền chủ nhỏ là bầu bạn của Cm.
- Cm muốn thắng lợi thì phải có Đảng lãnh đạo. Đảng đó phải lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin làm nền tảng tư tưởng của mình và phải thường xuyên liên hệ với công chúng. nhiệm vụ của đảng ở trong nước là phải vận động tổ chức quần chúng đấu tranh . đối với bên ngoài phải thường xuyên liên hệ với CmTG. Trước hết là phải liên hệ với Cm QTCS và Cm P.
Ngoài ra tác phẩm “ĐCM” còn giới thiệu các tổ chức Cm –TG nêu lên đạo đức của 1 người Cm. Tóm lại tác phẩm “ĐCM” là sự thể hiện 1 cách sinh động, sáng tạo Chủ nghĩa Mác-Lenin vào thực tiễn Cm VN của lãnh tụ NAQ.”ĐCM” được coi là tác phẩm lý luận đầu tiên để trên cơ sở đó Đảng ta xây dựng đường lối Cm của mình. Tp “ĐCM” tư tưởng của Lãnh tụ NAQ, Chủ nghĩa Mác-Lênin thông qua hoạt đông của VNTNCMĐCH được truyền bá vào VN giúp cho nhận thức của giai cấp CnVN nâng cao thúc đẩy phong trào CmVN chuyển từ tự phát sang tự giác và pt yêu nước phát triển mạnh mẽ.
từ 1919 -1925: lãnh tụ NAQ đã tìm ra con đường cứu nứơc đúng đắn cho dân tộc VN, chuẩn bị về chính trị , tư tưởng tổ chức cho sự ra đời của 1 chính đảng VS ở VN.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
0xnh0zghost
Trung Úy
Trung Úy
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 495
Age : 25
Đến từ : ¯¶¯¶-¶ờj ñ§µ¥êñ ¯¶¯¶-¶ủ¥
Nghề nghiệp : ñ¶-¶à ßáø --»»Çố†ìñ¶-¶««-- ^^!
Sở thích : ßóñ§ ðá añð ðá ßóñ§
Tên bạn là : : »(¯°•.•°¯)ñ§µ¥ễñ ¶-¶ ¯¶¯®️µñ§(¯°•.•°¯)«
Số lần thank : 1201
Điểm : 1668
Registration date : 24/02/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Quá trình truyền bá chủ nghĩa Mac-Lenin vào nước ta   Sun Apr 12, 2009 12:30 pm

póc tem nhưng hơi man man
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
twobe
Trung Úy
Trung Úy
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 470
Age : 26
Đến từ : Thủy Tiên Động....Hoa Khỉ Khô...........Ngũ Hành Tỏi
Nghề nghiệp : chưa học nghề sao có nghề
Sở thích : tuỳ mọi người nghĩ
Tên bạn là : : Nguyễn Tuấn Thanh (Lười)
Số lần thank : 601
Điểm : 1233
Registration date : 05/04/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Quá trình truyền bá chủ nghĩa Mac-Lenin vào nước ta   Sun May 03, 2009 10:11 am

sặc vậy cũng nói thà khỏi tóc tem
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Quá trình truyền bá chủ nghĩa Mac-Lenin vào nước ta   

Về Đầu Trang Go down
 
Quá trình truyền bá chủ nghĩa Mac-Lenin vào nước ta
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Hugo Club :: Học tập :: Khoa Học Xã Hội :: Lịch Sử-
Chuyển đến